Đăng trả lời 

[Toàn quốc] Nguồn Gốc Xuất Xứ Ấm Tử Sa Trung Quốc
05-05-2016, 02:54 AM (Bài viết đã được chỉnh sửa lần cuối: 05-05-2016 02:57 AM bởi Trà Công Phu.)
Bài viết: #1
Nguồn Gốc Xuất Xứ Ấm Tử Sa Trung Quốc
Nghệ thuật ấm tử sa là một trong 4 quốc bảo của Trung Quốc, vì vậy người sành trà không thể không có bộ ấm tử sa Nghi Hưng để thưởng ngoạn. Loại trà cụ nổi tiếng này với những huyền thoại như pha trà không cần trà, lưu trà 5 ngày không hỏng… luôn luôn mê hoặc giới trà nhân.

Image

HUYỀN THOẠI VỀ ẤM TỬ SA LƯU TRUYỀN ĐẾN NAY

Người ta không khẳng định được tử sa trà cụ ra đời khi nào song điều chắc chắn nó tồn tại từ rất lâu, song hành với đời sống của trà. Ấm uống trà chỉ ra đời từ thời Minh, bởi vậy ấm tử sa không thể có trước giai đoạn ấy, tuy nhiên từ thời Đường – Tống, trà nghệ thuật đã rất thịnh hành và trà nhân đương thời dùng oản (bát) và trản (bát nông) để thưởng trà, đấu trà.


Truyền thuyết còn đến nay ở huyện Vô Tích – Hằng Châu đều cho rằng chính Phạm Lãi, người tình của nàng Tây Thi chính là người đã chế tạo ra những trà cụ tử sa đầu tiên từ 2000 năm trước. Công lao dạy dân làm trà cụ, nuôi cá, nuôi ngọc trai, canh tác nông nghiệp đã được người dân tôn ông làm “Thần tài – Chu công” ở Vô Tích và thờ cúng ông ngày 2 và 16 âm lịch hàng tháng.
Một truyền thuyết mang tính huyền hoặc khác nhằm tôn vinh ấm tử sa kể về câu chuyện mua phú quý khi một nhà sư kỳ dị đi ngang qua thôn Nghi Hưng rao lớn “ai mua phú quý không?”. Chẳng ai quan tâm đến lời rao ấy ngoại trừ một ông già bần hàn muốn thử tìm vận may. Nhà sư dẫn ông lên vùng núi Tinh Sơn, đá chân xuống đất rồi biến mất. Ông lão bèn đào sâu xuống tìm “phú quý” và ông gặp lớp đất ngũ sắc, đó chính là tử sa.


Dã sử về chùa Kim Sa ở Nghi Hưng lại khẳng định một vị hòa thượng trụ trì chùa tên Ngô Nghĩa Sơn thời Minh là người đầu tiên chế tạo ra độc ẩm quý hiếm từ đất tử sa để dùng.
Nghệ nhân có công nâng việc chế tác ấm tử sa lên mức nghệ thuật, lưu danh sử sách chính là Cung Xuân. Cung Xuân đã sáng tạo cách dùng muỗng đong trà làm cốt rồi lấy tử sa đắp lên nặn thành ấm trà… Cuối cùng ông làm được nhiều ấm trà đẹp, khởi thảo những trang đầu cho lịch sử ấm tử sa Nghi Hưng. Do có biệt tài bẩm sinh và am tường trà nghệ, ấm trà do Cung Xuân chế tạo được người đời ca tụng bởi cái “thần” của ấm, bởi ông khéo léo dụng được nét mờ ảo của chất tử sa tạo cảm giác cho người thưởng lãm thấy ấm Cung Xuân như một cổ khí linh thiêng. Con cháu Cung Xuân đã kế tục cho ra đời nhiều loại ấm tử sa lưu truyền hậu thế như những sản vật đặc trưng của Vô Tích. Cuộc bể dâu lịch sử Trung Hoa làm nhà Minh sụp đổ vào giữa thế kỷ 17, rất nhiều trung thần không cam chịu hợp tác với nhà Thanh đã rời bỏ Trung Nguyên chạy xuống các nước vùng Đông Nam Á. Theo chân họ, ấm tử sa Cung Xuân cũng vượt muôn trùng sóng biển xuống phía nam và hiện còn lưu giữ ở Singapore. Ấm tử sa được coi là một trong 4 quốc bảo Trung Hoa trong chiến lược bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống Trung Quốc (gồm kinh kịch, quốc họa thủy mạc, ấm tử sa, lụa Tô Châu).

Tiếp theo Cung Xuân vào những đời sau có Thời Đại Bân đã lãng mạn hóa loại sản phẩm tưởng như vô tri vô giác này. Người đời tôn vinh Cung Xuân và Thời Đại Bân lên hàng danh gia chế tác tử sa. Tiếp theo họ còn các đại gia khác: Đồng Hàn, Triệu Lương, Viên Tích v.v… đã đưa nghệ thuật ấm tử sa Nghi Hưng vang danh Trung Quốc và đã đạt tới thời kỳ cực thịnh trong suốt hai thế kỷ 17 và 18.
NGUYÊN LIỆU ẤM TỬ SA NGHI HƯNG NỨC TIẾNG
Ấm tử sa nổi tiếng của Nghi Hưng Trung Quốc làm bằng loại đất nguyên khoáng gọi là đất tử sa. Lọai đất đấy lại có thể chia thành 3 phần như: tử sa, lam sa, hồng sa. Đất tử sa này có thể dùng riêng cũng có thể pha phối với những loại đất khác hoặc thêm vào những chất tố kim loại để có thể làm ra nhiều loại ấm khác màu như màu xanh, màu vàng, màu xám, màu đen vv. Theo số liệu loại đất tử sa có hình miếng mỏng, độ dày thường từ mấy chụp cm đến 1 mét. Độ ổn định rất kém.

Theo phân tích thành phần của đất tử sa gồm có Hydromica, kaolinit, đá thạch anh, Hematite…Bởi vị 3 loại đất tử sa: tử sa, lục sa, hồng sa có cái tính năng công nghệ, kết cấu khoáng chất và thành phần hóa học rất hợp lý và cố định. Nên chỉ cần qua công đoạn phơi, rồi xây bột và tinh luyện đất nguyên khoáng là có thể trở thành loại đất chuyên để làm ấm tử sa. Loại đất tử sa này là một loại đất tốt nhất để làm ấm tử sa.

1. Di chỉ đất tử sa thời Tống Thị Trấn Đinh Thục Nghi Hưng
2. Hầm mỏ tử sa cổ sau lưng núi sừng Dê
3. Những ấm bị vỡ trên lò nung Cổ Long.
4. Cửa Giếng mỏ
5. Vỉa Quặng đất tử sa

NGHỆ THUẬT CHẾ TÁC ẤM TỬ SA

Tuyệt tác ấm tử sa là các tác phẩm điêu khắc hoàn mỹ, nó không chỉ có công năng sử dụng như một loại trà cụ mà còn là những vật trưng bày, sưu tập và gia bảo. Bởi vậy ngoài dòng thương phẩm sản xuất hàng loạt, người ta chú trọng đến dòng tử sa nghệ thuật mà các nghệ nhân mài công, vắt óc nghiền ngẫm chế tạo ra chúng. “Ấm nào, nắp ấy” là một nguyên tắc bất di bất dịch cho mỗi bộ ấm tử sa thứ thiệt, nghệ nhân tạo ra nó có một độ chính xác đến kinh ngạc không chênh một sợi tóc. Bởi vậy trà nhân có thể ung dung khi rót ấm tử sa ở góc nghiêng 900 mà không hề sợ rơi nắp ấm.

Ấy cũng là vì sao không bao giờ nắp ấm tử sa bị “xiềng xích” bởi sợi dây bảo vệ của chủ nhân. Miệng vòi, mặt thoáng ấm phải luôn trên mặt phẳng, khi chế đầy nước, trà không bị tràn ra vòi. Tạo tác vòi ấm là một bí quyết, vùng đất “dụng võ” cho các nghệ nhân thi thố tài năng. Tạo các dòng nước trà xoáy vặn lung linh, dòng nước kép nhị tuyền v.v… và khi ngưng rót, nước trà không lem trên miệng vòi luôn là những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe phải đạt được của những tác phẩm muốn lưu danh.Hình dáng ấm tử sa thường có 3 dạng: loại hình kỷ hà theo nguyên tắc đối xứng cân đối như tròn, vuông, lục giác v.v… Loại hình mô phỏng thiên nhiên như trái phật thủ, chiếc lá hoặc hình sừng tê giác v.v… Loại thứ ba kết hợp cả hai nguyên tắc trên để tạo dáng vừa cân xứng vừa thiên nhiên như trái bí ngô, trái đào tiên, đóa hoa sen v.v…


Nghệ thuật trang trí ấm tử sa thấm đẫm triết lý sâu xa bắt nguồn từ những chuẩn mực về luân lý, đạo đức cũng như ước vọng của cuộc sống. Đôi khi là những tích lịch sử răn dạy trung hiếu tiết nghĩa, đôi khi là câu chuyện dân gian đầy tính nhân văn. Cảnh đẹp sơn hà cẩm tú cũng là những mảng đề tài gợi cảm xúc sáng tạo cho các nghệ nhân.
Để biết thêm chi tiết về ấm chén tử sa, trà nhập khẩu, bàn trà thông minh, dụng cụ pha trà đạo. chào mừng quý khách đến với cửa hàng:
TRÀ CÔNG PHU
Địa chỉ: 91 Nguyễn Tuân-Thanh Xuân-Hà Nội
Hotline: 0916 298 555
Website: http://tracongphu.com/

Angel
Ấm tử sa, bàn trà điện, dụng cụ pha trà, trà cao cấp các nước Big Grin


Tệp đính kèm) Hình ảnh
       

Nghệ thuật trà đạo tại 91 Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội
Truy cập trang web của người dùng này Tìm tất cả các bài viết của thành viên này
Trích dẫn bài này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  chỉ dẫn dùng Nhân Sâm Hàn Quốc tẩm bổ thân thuchalo2015 0 0 12-25-2015 06:48 PM
Bài mới nhất: thuchalo2015
  Ấm tử sa của Quốc Hùng Quoc Hung 0 252 04-25-2014 03:13 PM
Bài mới nhất: Quoc Hung
  Ấm tử sa của Quốc Hùng Quoc Hung 1 432 12-09-2013 12:42 AM
Bài mới nhất: Người Sơn Tây
  [Quốc Hùng] Ấm tử sa Quoc Hung 0 332 12-08-2013 03:47 PM
Bài mới nhất: Quoc Hung

Chuyển đến:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách

Diễn đàn ấm tử sa & trà việt nam | Liên hệ | Trở lên đầu | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS