Đăng trả lời 

Tính ngày rụng trứng để mau có con
10-12-2018, 07:41 AM
Bài viết: #1
Tính ngày rụng trứng để mau có con
1/ Cách xác định ngày rụng trứng bằng que thử
Dùng que thử rụng trứng là phương pháp xác định ngày rụng trứng đơn giản & chính xác tương đối cao. Giá que thử rụng trứng cũng rất rẻ. Hiện tại có khá nhiều loại que thử rụng trứng trên thị trường, trong đó que thử rụng trứng LH là phổ biến nhất, được nhiêu người dùng nhất.

2/ Xác định ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt
Một vài năm trở lại đây, nhiều phụ nữ đã biết cách theo dõi nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng sớm. Đây là cách tốt cung cấp thông tin cơ bản về chu kỳ rụng trứng. Một cách khác là thị trường đang bán một dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPKs) cho bạn một kết quả chính xác hơn về sự rụng trứng để có thể canh và chủ động thời gian thụ thai. OPKs vận hành bằng cách phát hiện sự đột ngột thay đổi luteinizing hormone (LH) (hormone tạo hoàng thể) trong nước tiểu của bạn, xảy ra khoảng 36 – 48 giờ trước khi rụng trứng.

Thân nhiệt cơ sở là nhiệt độ đo được bằng nhiệt kế ngậm vào miệng khi ngủ dậy (sau giấc ngủ 6 – 8 giờ) và chưa làm bất cứ động tác gì (kể cả ra khỏi giường, nói chuyện, đại tiểu tiện, hút thuốc, ăn uống…).

Phụ nữ bình thường trong độ tuổi sinh đẻ có thân nhiệt cơ sở sau kỳ kinh nguyệt là dưới 36,50C (trong ngày rụng trứng có thể thấp hơn hoặc không). Sau khi rụng trứng, vì progestagen do hoàng thể tiết ra tác động lên trung khu điều tiết nhiệt độ cơ thể trong não, thân nhiệt cơ sở có thể tăng thêm 0,3 – 0,50C. Đến kỳ kinh nguyệt của tháng sau, do mức độ progestagen giảm xuống, thân nhiệt cơ sở sẽ giảm. Nếu thể hiện kết quả đo thân nhiệt mỗi ngày trên biểu đồ, ta sẽ được một đường cong.

Ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, nhiệt độ cơ thể trung bình là 36.5 độ C. Ngay trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống 36.2 độ C, thường vào ngày thứ 13-14 của chu kỳ. Và ngay khi bạn rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng liên tiếp cho đến khi đạt 37 độ C, và sẽ ở nhiệt độ như vậy cho đến khi bạn thấy kinh nguyệt. Do đó, nếu thấy cơ thể “nóng nóng” 37 độ thì đó chính là một dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy đây là ngày rụng trứng của bạn.

Như vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là 28 ngày, biểu đồ thân nhiệt sẽ như sau: 1- 13 ngày đầu tiên, nhiệt độ cơ thể thấp – đây là giai đoạn trước khi rụng trứng. Ngày thứ 14 là ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể giảm xuống thấp hơn và tăng mạnh trong ngày hôm sau. Từ ngày 15 trở đi, nhiệt độ tăng lên đáng kể. Đây là thời điểm rụng trứng và sau đó vào ngày 28, nhiệt độ sẽ giảm trở lại khi kinh nguyệt bắt đầu vòng tiếp theo.

3/ Xác định ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu có kinh (tức là ngày có máu) đến ngày đầu tiên có kinh của chu kì kinh nguyệt tiếp theo.

Kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ ngày 3 đến ngày 5. Trong giai đoạn này, nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung sẽ ra ngoài qua đường âm đạo.

nếu muốn tính chính xác bạn cần hiểu rõ hơn về sinh lý sinh sản như: khoảng thời gian dài nhất và ngắn nhất của chu kỳ kinh nguyệt để tính được khoảng thời gian dễ thụ thai và cần thường xuyên đo nhiệt độ của cơ thể để nhận biết được nhiệt độ tăng vào thời điểm trứng rụng; cuối cùng là cần theo dõi và đánh giá chất nhờn ngay cổ tử cung,…

Thông thường, trứng thường rụng trước chu kỳ kinh 14 ngày ( chênh lệch 2 ngày) nên cách tính ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ kinh ( đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 đến 30 ngày) ngày 16 đến 18 đối với các bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài.

Bảng dưới đây đã tính sẵn cho các bạn tiện theo dõi mà không cần phải sử dụng máy tính để tính.

[​IMG]

Cách tính:

Gọi A là số ngày của 1 chu kì kinh nguyệt và X là ngày rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất vớiphụ nữ.
⇒ X = A – 14

Ví dụ: Với 1 phụ nữ có chu kì kinh nguyệt là 28 ngày thì ta sẽ có: A= 28

⇒ Ngày rụng trứng là: X = A – 14 = 14.

Khả năng rụng trứng của người phụ nữ trên sẽ là vào các ngày từ 13 – 15 ⇒ Khi quan hệ vào ngày 13 – 15 thì có khả năng thụ thai cao nhất.

Với 1 chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ thì vào ngày rụng trứng thân nhiệt sẽ tăng cực đại (Không kể thân nhiệt những ngày ốm) tức là tăng hơn so với bình thường. Thông thường thì khoảng thời gian này trùng với thời gian rụng trứng tức là 3 ngày

Để đo chính xác thì ta nên sử dụng các thiết bị đo thân nhiệt như nhiệt kế để đo liên tục và hàng ngày thân nhiệt của chị em. Từ đó ta sẽ xác định được ngày nào là ngày tăng nhiệt độ cực đại tức là ngày cơ thể tăng sản xuất lượng Progesterone. Khoảng thời gian khi thân nhiệt tăng cực đại chính là ngày rụng trứng của chu kì kinh nguyệt.
Tìm tất cả các bài viết của thành viên này
Trích dẫn bài này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  [Hà Nội]  Học ngay cách xây nhà 120 m2 cho gia đình 2 thế hệ Nội Thất Gia Vũ 0 0 11-30-2018 08:59 AM
Bài mới nhất: Nội Thất Gia Vũ
  Thai ngoài tử cung sau bao lâu thì biết? Chị em xem ngay để rõ Anh113 0 0 10-31-2018 03:13 AM
Bài mới nhất: Anh113
  Chậm kinh sau bao nhiêu ngày thì có thai? Dấu hiệu nhận biết mẹ mang thai Anh113 0 0 10-30-2018 03:18 AM
Bài mới nhất: Anh113
  Tại sao sữa mẹ có mùi tanh? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Anh113 0 0 10-24-2018 03:34 AM
Bài mới nhất: Anh113
  [Toàn Quốc]  Quần dài nam trung niên rẻ đẹp tại TPHCM thoitrangtrungnien 0 0 10-21-2018 02:51 PM
Bài mới nhất: thoitrangtrungnien

Chuyển đến:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách

Diễn đàn ấm tử sa & trà việt nam | Liên hệ | Trở lên đầu | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS