Đăng trả lời 

CHUSEOK – TẾT TRUNG THU CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC
02-24-2016, 11:52 AM
Bài viết: #1
CHUSEOK – TẾT TRUNG THU CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC
Khi những cơn mưa và những đợt nóng gay gắt thất thường chung cuộc của mùa hè kết thúc, cả đất trời Hàn Quốc bắt đầu chuyển mình đẹp dịu dàng trong nắng thu và mọi người náo nức chuẩn bị cho ngày Tết Chuseok – một trong những ngày lễ cổ truyền lớn nhất tại Hàn Quốc.

Cũng giống như Việt Nam và các nhà nước Á Đông chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, ngày Tết Chuseok (Tết Trung Thu) ở Hàn Quốc cũng diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Điều kiện du học Hàn Quốc Tuy nhiên, trong quá trình giao thoa văn hóa, mỗi quốc gia dựa trên những điều kiện địa lý, lịch sử và văn hóa khác biệt, đều chỉ mượn chiếc bình hình thức để thay vào đó những men rượu riêng, trình bày ý thức và sức sống nội tại của riêng mình.


Người nước ngoài dự vào không khí Tết Chuseok của người Hàn Quốc

Ở Việt Nam Tết Trung Thu ban sơ là tết của người lớn để mừng mùa màng bội thu, cúng cha ông rồi dần dần được chuyển thành Tết dành cho thiếu nhi, nhưng ngày tết này lại không được xác nhận là ngày nghỉ lễ chính thống. ngược lại, ở một đất nước công nghiệp “tham công tiếc việc” như Hàn Quốc, mọi người sẽ được nghỉ tới 3 ngày để nghỉ ngơi, và chuẩn bị đón chào ngày Tết Chuseok.

Có rất nhiều các du học trò và người lao động Việt Nam không hiểu vì sao người Hàn Quốc lại trọng ngày Tết Chuseok đến thế và khá lúng túng khi vào những ngày nghỉ này, các hàng quán cũng như siêu thị đều đóng cửa và những tuyến đường phố nối dài những hàng xe từ thị thành lớn đổ về các miền quê. Đó chính là không khí và diện mạo của ngày Tết Chuseok ở Hàn Quốc.

[b]nguồn cội của ngày Chuseok:[/b]

Từ Chuseok có tức là đêm mùa thu, đêm trăng rằm đẹp nhất vào tháng 8 âm lịch. tục ngữ Hàn Quốc có câu: “nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8” (5월 농부 8월 신선) để ám chỉ vào tháng 5, người dân cày phải nặng nhọc, bận rộn với mùa màng nhưng đến tháng 8, khi việc đồng áng trong một năm đã dần bước vào tuổi thu hoạch thì có thể rỗi rãi nghỉ ngơi như thần tiên, vụ xuân cũng sẽ nhàn nhã hơn, không phải “đồ mồ hôi, sôi nước mắt” nữa. nguồn cội của Chuseok vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng Tết Chuseok còn có những tên gọi khác như Hangawi (한가위) – Han (한) có nghĩa là “lớn”(크다), gawi (가위) tức là “ở giữa” (가운데); 중추절 (Tết Trung Thu), Gabae (가배, 嘉俳) – Ngày Gia bài (tục truyền vào thời Shinla, đến ngày này, nhà vua thường tổ chức cho các công chúa chơi trò chơi thi dệt vải trong cung điện, ai thua sẽ phải chuẩn bị các tiết mục múa hát và các món ăn).

[b]Những hoạt động trong ngày Chuseok:[/b]
 • Beolcho (벌초 – Bách thảo) và Seongmyo (성묘 – tảo phần)
  Lễ tảo mộ trong dịp Tết Chuseok của gia đình người Hàn Quốc

  Công việc quan trọng nhất trong ngày Tết Chuseok là việc tả đạo lý và lòng hiếu hạnh với thánh sư – nghi tiết Beolcho (벌초) và Seongmyo (성묘). Các hoạt động này gần giống với phong tục tảo phần vào tiết bộc bạch của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Vào ngày Chuseok, các gia đình người Hàn Quốc sẽ cùng đến phần mộ của tổ tiên, cắt cỏ dại và thu vén khu vực xung quanh mộ. Sau khi vệ sinh phần mộ xong, một mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm đã thu hoạch được trong vụ mùa sẽ được dâng cúng lên tiên sư để bày tỏ lòng thành kính, hàm ơn.
 • Charye (차례)
Mâm cúng với ngũ cốc và hoa quả trong ngày Tết Chuseok theo phong tục truyền thống
của người Hàn Quốc

Vào buổi sáng sớm ngày đầu tiên của lễ Chuseok, tuốt gia đình người Hàn Quốc sẽ tụ hợp tại gian nhà chính, nơi bày bàn độc tổ tông để tiến hành các lễ nghi tưởng vọng. giả dụ vào ngày Tết Nguyên Đán (Seollal), món ăn điển hình là Tteok-guk (떡국 – canh bánh gạo) thì vào ngày Chuseok món ăn chủ đạo được dùng để cúng bái là Mebap (메밥 – cơm gạo mới vừa thu hoạch). Sau khi cúng, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để “hưởng lộc” của tổ sư ban cho. Một đặc điểm trong văn hóa ẩm thực nói chung cũng như văn hóa tế lễ nói riêng ở Hàn Quốc đó là các món ăn được bày trong các đĩa nhỏ, gọi là Banchan (반찬). Cũng giống như Việt Nam, vào những ngày lễ như thế này, người nữ giới trong gia đình luôn là người bận rộn và nặng nhọc nhất để chuẩn bị đồ cúng và các món ăn cho các thành viên khác trong gia đình.

[b]Những trò chơi truyền thống:[/b]
 • Ganggangsulae (강강술래)


  Trò chơi Ganggangsulae trong dịp Tết Chuseok của người Hàn Quốc

  Đây là trò chơi điển hình trong dịp Chuseok được truyền lại từ những người nữ giới thuộc tỉnh Seonamhaean. Cách thức của trò chơi này là dưới ánh trăng đêm rằm, các cô gái sẽ nắm tay nhau xếp thành vòng tròn vừa hát và vừa nhảy múa. Trong tầng lớp nông nghiệp, trăng rằm là tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, rất tương đồng với chức năng và biểu trưng sản xuất, gieo mầm và phát triển sự sống của người nữ giới. nên, ngày mãn nguyệt (ngày trăng tròn) còn được ví như người phụ nữ đến kì “khai hoa nở nhụy”. Trò chơi Ganggangsulae trong ngày rằm là sự thăng hoa, là bài ca về cái đẹp của tự nhiên và người đàn bà.
 • Juldarigi (줄다리기) – Kéo co

Trò chơi kéo co trong dịp Tết Chuseok của người Hàn Quốc

Đây là trò chơi phổ thông dành cho tất mọi lứa tuổi. Các đội được phân chia đồng đều về số người, giữa các thôn ấp, các làng cũng có thể chia đội với nhau để thi thố. Số người dự càng đông thì sợi dây càng dày, càng to và thời gian thi càng kéo dài. Tiếng trống dồn dập, tiếng hò la, tiếng cười và những khuôn mặt hăng say óng ánh mồ hôi khiến cho bầu không khí của ngày Tết Chuseok thêm rộn ràng, vui nhộn.
 • Ssireum (씨름) – Đấu vật

Trò chơi đấu vật cũng rất được ưa chuộng trong dịp Tết Chuseok của người Hàn Quốc

Trong những ngày Tết Chuseok, môn đấu vật là trò chơi chẳng thể thiếu để các chàng trai biểu diễn.# sức mạnh của mình. Trên bãi cỏ hoặc trên bãi cát, các cuộc thi đấu sẽ được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp, người chiến thắng là người trụ lại đến rốt cục và được tôn là Jangsa (장사 – tráng sĩ) và được nhận rất nhiều các giải thưởng của dân làng.
 • Olgesimni (올게심니) – tục treo ngũ cốc khô trước cửa

Tục treo ngũ cốc khô trong dịp Tết Chuseok của người Hàn Quốc

Sau khi thu hoạch, người Hàn Quốc sẽ chọn ra trong mỗi loại ngũ cốc những bó chín đượm nhất, đẹp nhất để treo lên cột nhà, cửa chính hay trước hiên nhà. Những bó ngũ cốc được chọn này sẽ được dùng làm hạt giống cho năm sau, để làm bánh cúng tổ tiên, cúng thổ thần hoặc được dùng để đãi khách khi nhà có tiệc. Phong tục này tả tính tuần hoàn của đất trời, mùa màng và ước nguyện có những mùa màng sung túc, bội thu.

[b]Các món ăn tiêu biểu ngày Chuseok:[/b]
 • Songpyeon (송편)

Bánh Songpyeon chẳng thể thiếu trong dịp Tết Chuseok

Là món bánh tiêu biểu được làm bằng bột gạo mới, gạo không dính, nhân ái là vừng, đậu, đậu đỏ. nếu bánh Trung Thu ở Việt Nam được làm theo hình tròn hoặc hình vuông (biểu trưng cho trời đất) thì bánh Songpyeon được nặn thành hình bán nguyệt. Sau khi nặn xong, bánh sẽ được cho vào chõ hấp, bên dưới có lót lớp lá thông để tạo cho bánh có hương vị thanh khiết.

Chuseok còn được gọi là ngày tết của các loại bánh. Tuy mỗi địa phương đều có những phương thức và nguyên liệu làm bánh khác nhau nhưng quờ đều dùng những ngũ cốc tươi mới được thu hoạch để tạ ơn đất trời, thánh sư đã ban cho một vụ mùa bội thu. Theo truyền thuyết, các cô gái nào làm ra chiếc bánh Songpyeon đẹp nhất sẽ gặp được người tình tuấn tú. Chính vì thế, trong ngày Chuseok, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau nặn bánh và bầu chọn xem ai là người làm ra chiếc bánh đẹp nhất trong tiếng cười yên ấm vui vẻ.
 • Toranguk (토란국) – Canh khoai sọ


Canh khoai sọ cũng là món ăn chuộng trong dịp Tết Chuseok của người Hàn Quốc

Xem Thêm Bài Viết: Có nên du học Hàn Quốc không tại địa chỉ: http://duhochanquochalo.com/co-nen-du-ho...uoc-khong/

Khoai sọ, tiếng Hán còn được gọi là Thổ noãn – nghĩa là trứng dưới lòng đất. Vì khoai sọ chứa nhiều tinh bột và có nhớt nên khi chế biến, khăng khăng phải luộc qua nước muối hoặc nước vo gạo. Canh khoai sọ thường được ninh cùng với ức bò hoặc gân bò và được coi là món canh bồi dưỡng, đạm bạc rất hạp để thưởng thức vào mùa thu.
 • Rượu Baekju (백주) – Bạch tửu


Rượu Baekju làm từ gạo mới

Vào dịp Chuseok, người Hàn Quốc rất thính tụ họp ăn uống với gia đình, tiếp đãi bạn bè nên trên bàn tiệc không thể thiếu men rượu. Ngoài loại rượu thông thường là Soju còn có một loại rượu truyền thống được làm từ gạo mới gọi là Baekju (백주 – Bạch tửu.)
Tìm tất cả các bài viết của thành viên này
Trích dẫn bài này trong bài trả lời
Đăng trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Thập đại danh trà Trung Quốc Hàn Nguyệt Nhi 6 898 Hôm nay 08:44 AM
Bài mới nhất: KelAtmori
  Trà Phổ Nhí-Vân Nam-Trung Quốc Hàn Nguyệt Nhi 4 98 01-22-2020 08:03 AM
Bài mới nhất: MatUpdack
  [Hồ Chí Minh]  Trà đen Vân Nam tại Trung Quốc hacthiensu 3 129 01-16-2020 03:06 AM
Bài mới nhất: KelAtmori

Chuyển đến:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách

Diễn đàn ấm tử sa & trà việt nam | Liên hệ | Trở lên đầu | Nội dung | Bản rút gọn | Tin RSS